--%>
Thanh tra toàn diện việc cấp phép nhập khẩu phế liệu
Bộ TN&MT thanh tra toàn diện công tác cấp phép nhập khẩu phế liệu trong thời gian qua; xử lý nghiêm các cán bộ có liên quan; thu hồi giấy phép của các doanh nghiệp nếu phát hiện sai phạm…
Công khai kết quả cấp giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất
Hiện nay, dữ liệu về kết quả giải quyết các thủ tục liên quan đến cấp giấy xác nhận đủ điều kiện BVMT trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất (đối với các Giấy phép còn hiệu lực) đã được cập nhật và công khai trên Hệ thống Công khai kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Bộ TN&MT (Cổng thông tin điện tử của Bộ) theo Quy chế công khai kết quả giải quyết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của Bộ ban hành kèm theo Quyết định số 3082/QĐ-BTNMT ngày 04 tháng 12 năm 2017. (Tra cứu Giấy xác nhận tại đây​).​​
Đẩy mạnh thực hiện cơ chế một cửa, liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính
Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị định số 61/2018/NĐ-CP ngày 23/4/2018 của Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính.
Hiện trạng các nguồn thải vào đầm, vịnh tỉnh Phú Yên và giải pháp bảo vệ môi trường
Trên địa bàn tỉnh Phú Yên hiện có 4 đầm, vịnh tập trung tại khu vực vùng bờ, cụ thể: thị xã Sông Cầu (vịnh Xuân Đài, đầm Cù Mông), huyện Tuy An (đầm Ô Loan, một phần vịnh Xuân Đài) và huyện Đông Hòa (vịnh Vũng Rô)… đây là một trong những điều kiện thuận lợi để Phú Yên phát triển kinh tế biển. Tuy nhiên, đầm, vịnh còn là nơi tiếp nhận phần lớn các chất thải từ vùng núi đến đồng bằng do các sông lớn cuốn theo nên môi trường đang chịu nhiều tác động. Để kiểm soát môi trường đầm, vịnh, trong thời gian qua, Sở TN&MT Phú Yên đã tiến hành đánh giá tổng thể các nguồn thải vào đầm, vịnh và triển khai nhiều giải pháp BVMT.
Phê duyệt Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam
Ngày 1/8/2018, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 950/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển đô thị thông minh (ĐTTM) bền vững Việt Nam giai đoạn 2018 - 2025 và định hướng đến năm 2030.
Bạc Liêu: Tập trung nguồn lực phát triển năng lượng sạch, hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh
Bạc Liêu là 1 trong 5 tỉnh của khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tham gia thực hiện Hợp phần 1 của Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) và tăng trưởng xanh (TTX) giai đoạn 2016 - 2020. Thời gian qua, Bạc Liêu đã tập trung các nguồn lực phát triển năng lượng sạch (NLS), BVMT, chủ động ứng phó với BĐKH, nhằm thực hiện hiệu quả các mục tiêu TTX.
Việc cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất cho Công ty TNHH sản xuất AC và T Vina là đúng quy định
Trước thông tin ngày 2/8/2018, Báo điện tử Dân trí có đăng tải bài viết “Lo ngại trở thành bãi phế liệu nhập khẩu, Sở TN&MT Bắc Giang đề xuất ngay điều gì?” phản ánh Bộ TN&MT cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện về BVMT trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất cho Công ty TNHH sản xuất AC&T Vina trong khi Công ty chưa lập hồ sơ đề nghị xác nhận hoàn thành các công trình BVMT, Tổng cục Môi trường xin cung cấp thông tin đầy đủ về vấn đề này như sau:
Hoàn thiện quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải nuôi trồng thủy sản
Nước thải NTTS (nuôi tôm, nuôi cá...) là nguồn nước thải sau khi thu hoạch các sản phẩm thải ra nguồn tiếp nhận. Theo đó, nước thải NTTS chứa thành phần các chất hữu cơ (BOD5, COD), các chất dinh dưỡng (phospho, nitơ), chất rắn lơ lững (TSS) và nhóm các vi sinh coliforms...có thể gây ô nhiễm môi trường và dịch bệnh cần phải được xử lý.
Thanh Hóa nỗ lực triển khai tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới
Với sự quyết tâm của hệ thống chính trị, sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và đồng thuận của nhân dân, đến nay Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) ở Thanh Hóa đã đạt được những kết quả quan trọng. Góp phần vào thành công trên, ngành TN&MT tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực triển khai tiêu chí môi trường (tiêu chí 17) trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh. Để hiểu rõ về những thuận lợi và khó khăn khi thực hiện tiêu chí 17 tại Thanh Hóa Tạp chí Môi trường có cuộc phỏng vấn Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa Lưu Trọng Quang.
Phí thẩm định đánh giá tác động môi trường cao nhất là 96 triệu đồng
Từ ngày 10/8/2018, Thông tư số 56/2018/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường do cơ quan trung ương thực hiện thẩm định do Bộ Tài chính ban hành chính thức có hiệu lực.
Tăng cường rà soát, ngăn chặn tình trạng nhập khẩu trái phép phế liệu vào Việt Nam
Ngày 24/7/2018, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã có cuộc họp với 6 Bộ, ngành, các Hiệp hội ngành nghề sản xuất liên quan đến nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất để bàn về vấn đề rà soát các quy định về danh mục nhập khẩu phế liệu, nhằm ngăn chặn tình trạng nhập khẩu trái phép phế liệu vào Việt Nam.
Ninh Bình: Điều chỉnh Quy hoạch quản lý chất thải rắn đến năm 2030
Vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Nguyễn Ngọc Thạch đã ký Quyết định số 918/QĐ-UBND về việc phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch quản lý chất thải rắn (CTR) đến năm 2030.
Tạm giữ 12 sừng tê giác trị giá gần 8 tỷ đồng vận chuyển trái phép vào Việt Nam
Ngày 16/7/2018, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp cùng Cục Cảnh sát Môi trường (C49), Bộ Công an, Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng TP. Hồ Chí Minh tạm giữ 1 đối tượng nam 41 tuổi, quốc tịch Việt Nam, nhập cảnh trên chuyến bay EK392 từ Angola về Việt Nam, vận chuyển trái phép sừng tê giác.
Tăng cường quản lý việc nhập khẩu và sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất tại Việt Nam
Ngày 12/7/2018, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã chủ trì cuộc họp về quản lý nhập khẩu và sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất. Tham dự cuộc họp có đại diện Văn phòng Chính phủ và các Bộ: Tài chính, Công Thương, Công an, Tư pháp, Giao thông vận tải cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan thuộc Bộ TN&MT.
Phối hợp kiểm tra, thanh tra đột xuất công tác bảo vệ môi trường kênh Bắc Hưng Hải
Thời gian vừa qua, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều cơ sở xả nước thải không qua xử lý ra kênh Bắc Hưng Hải và được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng. Để kịp thời ngăn chặn việc xả thải gây ô nhiễm môi trường kênh Bắc Hưng Hải, Bộ TN&MT sẽ phối hợp với UBND các tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên và TP. Hà Nội kiểm tra, thanh tra đột xuất công tác BVMT trên địa bàn các tỉnh, TP.
Phê duyệt Chương trình mục tiêu xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường thuộc đối tượng công ích giai đoạn 2016 - 2020
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình mục tiêu xử lý triệt để các cơ sở gây ÔNMTNT thuộc đối tượng công ích giai đoạn 2016 - 2020.
Bình Dương hướng tới xây dựng thành phố thông minh, hiện đại thân thiện môi trường
Với mục tiêu xây dựng Bình Dương trở thành đô thị văn minh, hiện đại, đồng thời, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, Bình Dương đã và đang tập trung nỗ lực triển khai thực hiện Đề án thành phố (TP) thông minh hướng tới 3 đối tượng: chính quyền - doanh nghiệp - người dân. Trong đó, nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp (DN) phát triển, những năm qua, Bình Dương đã triển khai tiêu chí phân hạng các DN, xây dựng Sách Xanh nhằm ngăn ngừa ô nhiễm và cải thiện môi trường. Để tìm hiểu về vấn đề này, Tạp chí Môi trường đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Hồng Nguyên - Phó Giám đốc Sở TN&MT Bình Dương.
Tăng cường kiểm soát rác thải nhựa vùng ven biển Việt Nam
Rác thải nhựa đại dương đã và đang trở thành hiểm họa mang tính toàn cầu. Không ngoại lệ, vùng ven biển Việt Nam cũng đang gia tăng ô nhiễm rác thải nhựa đại dương. Điều này dẫn đến những hệ lụy to lớn về kinh tế - xã hội (KT-XH), đòi hỏi phải có những giải pháp tăng cường kiểm soát rác thải nhựa đại dương vùng ven biển Việt Nam.
Bình Định: Tập trung triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường
Trong những năm qua, công tác BVMT trên địa bàn tỉnh Bình Định đã đạt được những kết quả tích cực. Nhận thức của các cấp, ngành và nhân dân trong tỉnh về môi trường được nâng lên. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH), tỉnh vẫn còn những thách thức về BVMT. Để hạn chế những tác động đến môi trường, tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách về BVMT. Nhân dịp Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2018 được tổ chức tại TP. Quy Nhơn (Bình Định), Tạp chí Môi trường đã phỏng vấn ông Trần Châu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định về công tác quản lý môi trường thời gian qua và định hướng trong thời gian tới.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội: Thẳng thắn, rõ ràng và trách nhiệm
Theo chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, chiều ngày 4/6/2018 và sáng ngày 5/6/2018, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội (ĐBQH). Nội dung tập trung vào nhóm vấn đề: Công tác quản lý đất đai; tình trạng ô nhiễm môi trường (ÔNMT) và kiểm soát hoạt động xả thải của các doanh nghiệp; giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH). Phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, thẳng thắn theo đúng tinh thần đổi mới trong hoạt động chất vấn của Quốc hội.
Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng thông tin chính thức về tình hình cá chết trên sông Phú Lộc
Vừa qua, Sở TN&MT TP. Đà Nẵng đã nhận được đề nghị của Tổng cục Môi trường thông qua đường dây nóng về việc phản ánh của người dân trước thông tin “Sau cơn mưa ngày 8/6/2018, nước thải từ các nơi chảy ra sông Phú Lộc, nước sông chuyển màu đen, bốc mùi hôi thối, cá chết nổi đầy trên sông”. Trên cơ sở kết quả xử lý, Sở đã phản hồi lại
Chủ động phòng, chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu
Ngày 18/6/2018, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 76/NQ-CP về công tác phòng, chống thiên tai, nhằm nâng cao năng lực, chủ động phòng, chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH); Giảm tổn thất về người, tài sản của nhân dân và Nhà nước; Tạo điều kiện phát triển bền vững, góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh, từng bước xây dựng cộng đồng, xã hội an toàn trước thiên tai.
Tăng cường quản lý chất thải rắn khu vực nông thôn
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có công văn yêu cầu các Sở, ban, ngành và UBND các huyện, TP thực hiện nhiệm vụ theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 3964/VPCP-KGVX ngày 2/5/2018 của Văn phòng Chính phủ về việc quản lý chất thải rắn (CTR) khu vực nông thôn.
Xử lý nghiêm khắc đối với hành vi buôn bán động vật hoang dã
Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời chất vấn Quốc hội liên quan đến lĩnh vực môi trường
Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, chiều 4/6 và sáng 5/6/2018, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà trả lời chất vấn trước Quốc hội. Phiên chất vấn được truyền hình, phát thanh trực tiếp trên sóng của Đài truyền hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam.
Thủ tưởng yêu cầu tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ môi trường biển 4 tỉnh miền Trung
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Tổng kết công tác chỉ đạo để ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho người dân 4 tỉnh ven biển miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển.
Hà Tĩnh ban hành nhiều cơ chế, chính sách quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường
Những năm qua, dưới sự chỉ đạo của các cấp Ủy đảng, chính quyền, sự tham gia của đoàn thể, nhân dân, công tác BVMT trên địa bàn tỉnh đã có chuyển biến tích cực và đạt kết quả bước đầu. Nhận thức của các cấp, ngành và nhân dân về BVMT được nâng lên rõ rệt; các phong trào BVMT ngày càng thu hút đông đảo tầng lớp nhân dân tham gia.
Chương trình “Cùng nông dân bảo vệ môi trường” tại các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long
Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) có vai trò quan trọng trong việc giữ vững năng suất, chất lượng cây trồng, đảm bảo an ninh lương thực. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc BVTV không đúng chủng loại, liều lượng, thiếu trang bị bảo hộ hoặc lạm dụng thuốc và thói quen vứt bao bì, vỏ chai thuốc BVTV ra môi trường đã gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, ô nhiễm môi trường, đặc biệt tại các tỉnh, TP vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hiện đang ở mức báo động.
Vi phạm về xả thải vào công trình thủy lợi: Cần xử lý nghiêm
Hiện nay, tình trạng xả thải vào các công trình thủy lợi (CTTL) diễn ra phổ biến ở hầu hết các tỉnh, TP, trong đó có TP. Hà Nội. Tuy nhiên, việc xử lý vi phạm vẫn còn hạn chế, ảnh hưởng đến hoạt động tưới tiêu, phục vụ sản xuất nông nghiệp của người dân.
Nâng cao mức tiêu chuẩn khí thải đối với phương tiện cơ giới đường bộ đang lưu hành
Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, ngành Giao thông vận tải (GTVT) đang có những bước chuyển mình to lớn, nhiều công trình GTVT được xây dựng, số lượng phương tiện tham gia giao thông tăng nhanh, lĩnh vực công nghiệp GTVT như chế tạo ô tô và sản xuất phụ tùng ôtô xe máy ngày càng khởi sắc, trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 319251