--%>
Đề nghị điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường
Ngày 11/01/2018, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Công văn số 409/VPCP-KTTH về thuế BVMT, trong đó, đề nghị xây dựng dự án Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngay trong năm 2018 về Biểu thuế BVMT để điều chỉnh mức thuế đối với hàng hóa thuộc đối tượng chịu thuế.
Thành lập Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén
Ngày 11/1/2018, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký quyết định thành lập Vườn quốc gia (VQG) Phia Oắc - Phia Đén huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng.
Phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia (DLQG) Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình đến năm 2030 với mục tiêu phấn đấu Phong Nha - Kẻ Bàng đáp ứng các tiêu chí và được công nhận là Khu DLQG, trở thành trung tâm du lịch tầm cỡ quốc gia, quốc tế, có hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại, sản phẩm du lịch đa dạng, chất lượng cao với sản phẩm đặc trưng là thám hiểm hang động; Nghiên cứu, tìm hiểu đa dạng sinh học, văn hóa bản địa và di tích khảo cổ.
Thêm thời gian hỗ trợ khắc phục sự cố môi trường biển
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 2124/QÐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Quyết định số 12/QÐ-TTg ngày 6/1/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt đề án "Xác định thiệt hại để bồi thường, hỗ trợ; khôi phục sản xuất và đảm bảo an sinh xã hội cho người dân bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế".
Tàng trữ động vật hoang dã trái phép có thể bị phạt tù 15 năm
Theo Bộ Luật Hình sự sửa đổi (BLHS 2017), các hành vi vi phạm liên quan đến động vật hoang dã (ĐVHD) có thể bị phạt tù lên đến 15 năm hoặc 5 tỷ đồng đối với cá nhân và phạt tiền đến 15 tỷ đồng đình chỉ hoạt động từ 6 tháng đến 3 năm hoặc đình chỉ hoạt động vĩnh viễn đối với pháp nhân.
Hải Phòng: Công bố đường dây nóng tiếp nhận và xử lý thông tin về tài nguyên và môi trường
Sở TN&MT Hải Phòng vừa có văn bản thông tin về đường dây nóng tiếp nhận thông tin, phản ánh, kiến nghị về nhũng nhiễu, tiêu cực trong hoạt động quản lý nhà nước về TN&MT.
Cải cách chính sách tài khóa hướng tới tăng trưởng xanh và giảm nhẹ tác động của biến đối khí hậu
Vừa qua, Chính phủ tăng cường thực hiện cải cách các chính sách tài khóa về môi trường như một công cụ để tạo ra các nguồn thu phục vụ cho hoạt động liên quan đến BVMT và biến đổi khí hậu (BĐKH), đồng thời thúc đẩy việc thực hiện các mục tiêu trong Chiến lược, Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh (TTX), BĐKH và các chính sách liên quan. Cải cách chính sách tài khóa xanh hướng tới TTX ở Việt Nam tập trung vào các chính sách tài chính mới, công cụ thị trường và định giá các bon.
Tập trung xử lý dứt điểm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn
Lạng Sơn là vùng biên giới, giữ vị trí chiến lược quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của đất nước. Những năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, công tác BVMT của Lạng Sơn gặp nhiều thách thức. Để tìm hiểu về vấn đề này, Tạp chí Môi trường đã có cuộc trao đổi với Phó Giám đốc Sở TN&MT Lạng Sơn Nguyễn Đình Duyệt.
Huy động nguồn vốn xã hội hóa trong đầu tư dự án xử lý ô nhiễm môi trường lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy
Thời gian qua, chất lượng nước sông Nhuệ - sông Đáy ngày càng suy giảm, thậm chí, nhiều đoạn bị ô nhiễm nghiêm trọng. Việc giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường (ÔNMT) lưu vực (LV) sông Nhuệ - sông Đáy là vấn đề liên vùng, liên ngành, đòi hỏi có sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành, cũng như sự quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân 5 tỉnh, TP trong LV (Hòa Bình, Hà Nội, Hà Nam, Nam Định và Ninh Bình).
Ban hành Quy trình tiếp nhận, xác minh, xử lý và phản hồi thông tin qua đường dây nóng
Ngày 28/12/2017, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài đã ký Quyết định số 1730/QĐ-TCMT ban hành Quy trình tiếp nhận, xác minh, xử lý và phản hồi thông tin phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân về ô nhiễm môi trường thống nhất từ Trung ương đến địa phương thông qua đường dây nóng.
Chỉ thị về thực hiện Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ
Bộ NN&PTNT vừa ban hành Chỉ thị số 10547/CT-BNN-TCLN về việc thực hiện "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân dịp Xuân Mậu Tuất năm 2018.
Chợ kinh doanh thực phẩm đạt chuẩn phải cách nguồn gây ô nhiễm tối thiểu 500 m
Bộ Khoa học và Công nghệ vừa công bố Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11856:2017 về chợ kinh doanh thực phẩm, trong đó quy định vị trí, địa điểm của chợ kinh doanh thực phẩm đạt tiêu chuẩn đó là không bị ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm từ các khu vực ô nhiễm bụi, hóa chất độc hại, các nguồn gây ô nhiễm.
Đẩy mạnh tuyên truyền, bình chọn sự kiện ngành tài nguyên và môi trường năm 2017
Bộ TN&MT vừa có Văn bản số 6825/BTNMT-TĐKTTT gửi các đơn vị trực thuộc Bộ; Sở TN&MT các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương về việc tuyên truyền hoạt động bình chọn sự kiện của ngành.
Không thu hút đầu tư bằng mọi giá, không đánh đổi môi trường vì lợi ích kinh tế
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 3144/QĐ-BTNMT về việc ban hành Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TW về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm an ninh kinh tế trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập kinh tế quốc tế".
Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với vi phạm quy định về bảo vệ cây xanh
Từ ngày 15/1/2018, Nghị định số 139/2017/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở chính thức có hiệu lực thi hành.
Bộ Tài nguyên và Môi trường thí điểm liên thông giải quyết một số thủ tục hành chính
Từ ngày 14/12/2017, Bộ TN&MT sẽ thực hiện liên thông đối với 11 thủ tục hành chính thuộc 3 lĩnh vực (Môi trường; Tài nguyên nước; Biển và hải đảo) bằng 9 quy trình giải quyết cụ thể.​
Quy hoạch tổng thể bảo tồn hang Con Moong tỉnh Thanh Hóa
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích khảo cổ hang Con Moong và các di tích phụ cận, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa với phạm vi 977,568 ha.
Danh mục dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước của Bộ Tài nguyên và Môi trường
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Danh mục dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ TN&MT.
Quy định mới về phân cấp trữ lượng và tài nguyên khoáng sản rắn
Bộ TN&MT vừa ban hành Thông tư số 60/2017/TT-BTNMT quy định về phân cấp trữ lượng và tài nguyên khoáng sản rắn trong điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản và hoạt động khoáng sản, thay thế Quyết định số 06/2006/QĐ-BTNMT ngày 7/6/2006 của Bộ TN&MT ban hành quy định về phân cấp trữ lượng và tài nguyên khoáng sản rắn.
Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc vừa ký ban hành Nghị quyết số 09 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phương hướng nhiệm vụ năm 2018. Trong đó, xác định chủ đề công tác năm 2018 là “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”.
Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan trực thuộc Bộ xây dựng Kế hoạch triển khai Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH).
Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Cao Bằng
Trong những năm qua, công tác BVMT trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhận thức của các cán bộ, công chức và nhân dân về BVMT đã được nâng cao... Tuy nhiên, trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, ô nhiễm môi trường (ÔNMT) đang là một trong những thách thức đối với sự phát triển bền vững của tỉnh Cao Bằng. Để hạn chế những tác động đến môi trường, tỉnh đã triển khai một số giải pháp cấp bách về BVMT. Tạp chí Môi trường đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Sở TN&MT Cao Bằng Thái Hồng Thịnh về vấn đề này.
Tăng cường phối hợp với các địa phương giải quyết vấn đề môi trường cấp bách liên vùng, liên tỉnh
Với chiều dài khoảng 290 km, sông Cầu có vai trò quan trọng trong hệ thống sông Thái Bình, trải dài trên 6 tỉnh: Bắc Cạn, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hải Dương và một phần Hà Nội. Thời gian qua, lưu vực sông (LVS) Cầu đang phải chịu những áp lực không nhỏ từ các hoạt động khai thác tài nguyên và phát triển kinh tế, dẫn đến ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng. Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường LVS Cầu, một số địa phương đã chủ động đề xuất các vấn đề môi trường cấp bách cần giải quyết liên vùng, liên tỉnh và triển khai một số dự án BVMT LVS quan trọng, trong đó có tỉnh Bắc Giang.
Thủ tướng quyết định thành lập 2 đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường
Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định thành lập Viện Khoa học tài nguyên nước và Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường theo Quyết định số 1896/QĐ-TTg và 1897/QĐ-TTg.
Hoàn thiện Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải chế biến thủy sản
Đặc trưng cơ bản của nước thải chế biến thủy sản (CBTS) là chứa các thành phần chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học, trong đó thông số BOD5 (nhu cầu ô xy sinh học) thấp hơn so với thông số COD (nhu cầu ô xy hóa học) có trong nước thải. Các chất hữu cơ có trong nước thải CBTS chủ yếu chứa các thành phần phốt pho (P) và nitơ (N), đây là yếu tố cơ bản của nước thải CBTS.
Nghị quyết về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị quyết số 120/NQ-CP ngày 17/11/2017 về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu.
Ðề xuất một số giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao từ các nhà máy nhiệt điện
Trên thế giới, các quốc gia khuyến khích sử dụng tro, xỉ than từ nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) với điều kiện đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn dùng trong vật liệu xây dựng (VLXD), làm phụ gia trong sản xuất xi măng, bê tông, san lấp mặt bằng và làm đường… Tại Việt Nam, đã có nhiều nghiên cứu, ứng dụng tro, xỉ than để sản xuất gạch không nung, phụ gia xi măng, bê tông, công trình giao thông. Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết các NMNĐ đều chưa có biện pháp tái sử dụng, xử lý tro, xỉ, thạch cao một cách hiệu quả nhằm tiết kiệm tài nguyên và BVMT.
Phê duyệt kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ về giám sát, đánh giá rủi ro, khắc phục và giải quyết hậu quả sự cố tràn dầu, hóa chất độc trên biển giai đoạn 2018 - 2020
Ngày 23/11/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1862/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ về giám sát, đánh giá rủi ro, khắc phục và giải quyết hậu quả sự cố tràn dầu, hóa chất độc trên biển giai đoạn 2018 - 2020.
Thúc đẩy phát triển tài chính xanh ở Việt Nam
Ở Việt Nam, tăng trưởng xanh được xác định là một chiến lược nhằm hướng đến phát triển bền vững. Thực tiễn đặt ra cho lĩnh vực tài chính - ngân hàng phải xây dựng và triển khai được một khuôn khổ định hướng về tài chính xanh cho doanh nghiệp hoạt động trên thị trường chứng khoán.
Kiểm soát xả khí thải tại lò thiêu kết của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh và Dự thảo sửa đổi Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với khí thải ngành công nghiệp sản xuất thép
Ngày 24/11/2017, một số cơ quan báo chí đưa tin về vấn đề xả khí thải tại lò thiêu kết của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) và Dự thảo sửa đổi Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với khí thải ngành công nghiệp sản xuất thép.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 3904126