--%>
Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng xanh, tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam
Ngày 11/8/2018, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức Hội thảo “Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng xanh, tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam
Lợi ích từ nguồn rác thải sinh học
Vừa qua, Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng chuyên ngành khoa học - công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ký Bản ghi nhớ Chuyển giao công nghệ và đầu tư nhà máy xử lý rác thải nông nghiệp có giá trị 100 triệu USD cho một số đối tác, hứa hẹn đem lại những lợi ích to lớn từ chính nguồn rác thải sinh học vẫn bị bỏ phí từ trước tới nay.
Thuế mới giúp giảm tắc nghẽn giao thông
Theo Tạp chí Nature, các nhà kinh tế Mỹ và Đức đã đề nghị áp dụng một sắc thuế mới đánh vào người lái xe.
Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng xanh, tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam
Nhằm định hướng phát triển vật liệu xây dựng xanh, tiết kiệm năng lượng, ngày 11/8/2018, tại Hà Nội, Bộ xây dựng phối hợp cùng Eurowindow sẽ tổ chức Hội thảo “Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng xanh, tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam”.
Biến rác thải thành năng lượng sạch
Chính phủ Ethiopia đang phát triển nhà máy giúp biến rác thải ô nhiễm thành năng lượng sạch phục vụ khoảng 5 triệu người dân thủ đô. Nếu thành công, dự án này sẽ góp phần giúp quốc gia châu Phi đạt mục tiêu ngăn chặn việc phát thải khí thải gây hiệu ứng nhà kính.
Xây dựng hệ thống cung cấp giải pháp kỹ thuật nhằm sử dụng hiệu quả nhiên liệu trong vận hành tàu biển
Công ước quốc tế về ngăn ngừa ô nhiễm do tàu biển (Công ước MARPOL) ra đời năm 1973. Nội dung công ước gồm nhiều quy định và liên tục được bổ sung, nhằm ngăn chặn ô nhiễm gây ra do vận chuyển hàng hóa là dầu mỏ, hàng nguy hiểm, độc hại, cũng như do nước, rác và khí thải từ tàu. Đến nay Công ước Marpol có 6 phụ lục, mỗi phụ lục có thời gian hiệu lực khác nhau được nêu tại công ước và sự tham gia của quốc gia thành viên cũng khác nhau.
Triển khai phần mềm ứng dụng phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên điện thoại thông minh
Theo mục tiêu của Chương trình giảm thiểu ô nhiễm môi trường của TP giai đoạn 2016 - 2020, TP. Hồ Chí Minh phấn đấu đến năm 2020 sẽ thu gom và xử lý an toàn 100% tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH). Nhằm đạt được mục tiêu trên, Sở TN&MT đã phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh xây dựng ứng dụng phân loại CTRSH tại nguồn trên điện thoại di động để người dân dễ dàng tiếp cận thông tin về hướng dẫn thực hiện phân loại CTRSH tại nguồn trên địa bàn TP.
Màng bọc thực phẩm mới làm bằng nguyên liệu hữu cơ
Viện công nghệ Georgia (Mỹ) đã tạo ra một sản phẩm màng bọc thực phẩm mới, thay thế cho loại truyền thống bằng nhựa và ni lông bình thường.
Sản xuất nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
Vừa qua, tại UBND Thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo “Nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) tại Hải Phòng”.
Cần phân loại rác thải sinh hoạt với phế thải xây dựng
Thời gian gần đây, tại nhiều điểm tập kết rác trên địa bàn các quận như Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai... tồn tại nhiều đống phế thải xây dựng nhưng không được thu dọn, vận chuyển đưa đi xử lý.
Xử lý nước thải tại nguồn
Ngày 26/7/2018, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra hội thảo “Giới thiệu Công nghệ xử lý nước thải tại nguồn không qua bể tự hoại” của Công ty TNHH Giải pháp môi trường Đại Nam, với sự tham dự có hơn 100 doanh nghiệp trên địa bàn TP.
Xe buýt nhiên liệu sạch tại Hà Nội sắp đi vào hoạt động
Từ 1/8/2018, 3 tuyến xe buýt sử dụng nhiên liệu sạch (CNG) đầu tiên tại Thủ đô Hà Nội sẽ được khai trương nhân dịp TP. Hà Nội kỷ niệm 10 năm mở rộng.
Bếp ga sinh học tận dụng mùn cưa, vỏ trấu
Với giá thành rẻ, an toàn cao, hạn chế ô nhiễm..., sáng chế bếp ga sinh học của Việt Nam thu hút sự chú ý khi được giới thiệu tại Nhật Bản.
Bộ lọc giúp loại bỏ hơn 99% chất hữu cơ tự nhiên trong nước
Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học New South Wales (Ôxtrâylia) đã chế tạo thành công bộ lọc graphene đầu tiên trên thế giới ở quy mô phòng thí nghiệm với khả năng loại bỏ hơn 99% chất hữu cơ tự nhiên phổ biến còn sót lại trong quá trình xử lý nước uống thông thường.
Mô hình VACB: Hiệu quả kinh tế và thân thiện với môi trường
VACB là mô hình vườn - ao - chuồng - biogas, một mô hình kiểu mới với giải pháp biogas có thể khắc phục vấn đề ô nhiễm môi trường và tận dụng nguồn nguyên liệu chưa hiệu quả.
Hơn 321 tỷ đồng đầu tư nâng cấp, cải tạo trạm xử lý nước thải Phú Lộc
UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành văn bản phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình nâng cấp, cải tạo trạm xử lý nước thải (XLNT) Phú Lộc (giai đoạn 2), thuộc quận Liên Chiểu, với tổng mức đầu tư trên 321 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách TP.
Không gian trải nghiệm năng lượng sạch - Dự án điển hình về cung cấp các ứng dụng năng lượng mặt trời
Ngày 20/6/2018, Không gian trải nghiệm năng lượng sạch Solar Experience Space (SES) đã giành chiến thắng trong hạng mục Outstanding Project (Dự án điện mặt trời nổi bật) của cuộc thi The smarter E Award 2018, tại Munich, Cộng hòa liên bang Đức.
Cần giải pháp công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường xử lý hiệu quả cải thiện nước hồ Hà Nội
Hà Nội là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học của cả nước và là đầu mối giao thông quan trọng. Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ môi trường, nhất là môi trường nước đã có bước phát triển mới và đạt được những kết quả khả quan. Đặc biệt, việc “giải cứu” hồ Hà Nội đã được nhiều đơn vị quan tâm triển khai.
Trạm chuyển tải - Lời giải tối ưu cho bài toán cơ giới hóa thu gom, vận chuyển rác thải
Hà Nội đã đưa vào thử nghiệm môt số trạm chuyển tải rác, trong đó có trạm chuyển tải rác công suất 300 tấn/ngày, đêm tại Lâm Du (Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội) có diện tích 200 m2, cách xa khu dân cư gần 300 m.
Huy động nguồn lực bảo vệ môi trường các làng nghề truyền thống tại Hải Phòng
Trong những năm gần đây, tại TP. Hải Phòng, các làng nghề truyền thống đã đóng vai trò quan trọng trong việc xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm cho một bộ phận lao động địa phương, góp phần tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Tuy nhiên, do sản xuất tự phát nên nhiều làng nghề đã gây ra những tác động đối với môi trường.
Ứng dụng năng lượng mặt trời trong sản xuất nước mắm tại Hà Tĩnh: Lợi ích kép về kinh tế và môi trường
Là một trong những xã nghèo của huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, nghề sinh kế chính của người dân xã Cẩm Nhượng chủ yếu là ngư nghiệp và chế biến nước mắm. Những năm gần đây, nghề sản xuất nước mắm tại đây gặp nhiều khó khăn do quy hoạch nhỏ lẻ, sản xuất manh mún. Đặc biệt, công nghệ chế biến nước mắm theo phương pháp cũ gây ô nhiễm môi trường, thiếu an toàn vệ sinh thực phẩm.
Gạch bê tông được làm từ bột nhựa thải
Nhóm tác giả của Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM đã nghiên cứu, tái sử dụng bột nhựa thải và tái chế thành sản phẩm có ích đối với xã hội nhưng vẫn đảm bảo các yêu cầu về môi trường khi sử dụng.
Hệ thống pin năng lượng mặt trời Smartflower POP có thể xoay theo hướng mặt trời
Kể từ khi được tung ra thị trường từ năm 2010, hệ thống pin năng lượng mặt trời (NLMT) thông minh đã đáp ứng được nhu cầu của các hộ gia đình trong việc khai thác nguồn năng lượng bền vững. Đến nay, phiên bản mới nhất của hệ thống pin này hứa hẹn mang lại sản lượng điện năng nhiều hơn 40% nhờ khả năng tự điều chỉnh theo hướng mặt trời, tự làm sạch và làm mát.
Biến nhựa thành xăng dầu: Giải pháp cho vấn đề chất thải nhựa
Ô nhiễm từ rác thải nhựa, ni lông và cạn kiệt dầu mỏ là một trong những vấn đề con người đang phải đối mặt. Và giải pháp “nhất cử lưỡng tiện” cho 2 vấn đề này là biến rác thải nhựa thành xăng.
Việt Nam tiếp nhận công nghệ xử lý rác thải nông nghiệp
Ngày 31/5/2018, Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng chuyên ngành khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức ký kết chuyển giao công nghệ xử lý rác thải nông nghiệp Carbolosic. Công nghệ được phát triển bởi các tiến sĩ ở Trường Đại học Central Florida (Mỹ).
Quản lý rơm rạ bền vững nhằm cải thiện sinh kế cho người dân
Nhằm giới thiệu khung hỗ trợ quá trình ra quyết định giúp các nhà hoạch định chính sách xác định các giải pháp quản lý rơm rạ bền vững, xem xét tính bền vững của hệ sinh thái nông nghiệp, khả năng tiếp cận thị trường sản phẩm làm từ rơm rạ và mức độ cơ giới hóa xử lý rơm rạ, ngày 5/6/2018, tại Hà Nội, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) phối hợp với Viện nghiên cứu Lúa quốc tế (IRRI) và các đơn vị có liên quan tổ chức Hội thảo quốc tế “Quản lý rơm rạ bền vững: Các thực hành tốt và khuyến nghị cho hoạch định chính sách”.
Hệ sinh thái san hô vịnh Vân Phong và các giải pháp bảo vệ môi trường biển
Vịnh Vân Phong (Khánh Hòa) nói riêng và vùng biển Nam Trung Bộ nói chung có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho sự hình thành, phát triển của các rạn san hô (RSH), rừng ngập mặn, thảm cỏ biển, các loài hải sản và được xem là một trong những khu vực có tiềm năng đa dạng sinh học cao. Tuy nhiên, việc quy hoạch vịnh Vân Phong thành khu vực kinh tế trọng điểm với chiến lược phát triển đa ngành trong tương lai sẽ tạo nên sức ép lớn về môi trường và tài nguyên đa dạng sinh học.
Lắp đặt hệ thống chiếu sáng bằng đèn LED giảm lượng phát thải khí CO2 ra môi trường
Ước tính mỗi năm, TP. Hồ Chí Minh chi 130 tỷ đồng cho việc chiếu sáng công cộng và nếu thay thế toàn bộ hệ thống đèn chiếu sáng hiện tại bằng đèn LED sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều điện năng cũng như chi phí khoảng 88 tỷ đồng/năm, đặc biệt sẽ giảm số lượng phát thải khí CO2 ra môi trường...
Xử lý chất thải rắn đô thị và phục hồi bãi chôn lấp bằng công nghệ đốt của Nhật Bản lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam
Nhằm hỗ trợ Việt Nam có thêm cơ sở xem xét áp dụng các công nghệ đốt tiên tiến, thúc đẩy hoạt động quản lý chất thải công nghiệp, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) thông qua Công ty TNHH Actree (Nhật Bản) đã tài trợ lắp đặt và vận hành thử nghiệm lò đốt chất thải Actree tại khu xử lý rác Thủy Phương (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Để hiểu rõ hơn về công nghệ này, Tạp chí Môi trường có cuộc trao đổi với ông Hiroharu Mizukoshi - Chủ tịch Công ty TNHH Actree.
Đa lợi ích của hệ thống biogas trong xử lý nước thải chăn nuôi
Việc xử lý nước thải (XLNT) chăn nuôi lợn chứa hàm lượng chất hữu cơ cao sẽ phát sinh ô nhiễm và làm phát thải khí nhà kính (KNK) khổng lồ. Áp dụng công nghệ biogas (khí sinh học - KSH) vào xử lý chất thải hữu cơ là một tiến bộ kỹ thuật cần thiết và được xã hội quan tâm, áp dụng. Đây là giải pháp phổ biến tại Việt Nam, tạo ra giá trị đa lợi ích,không những giảm lượng phát thải KNK phát sinh, xử lý được ô nhiễm môi trường, mà còn tạo ra khí biogas.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 337811