--%>
Cần thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, lâu dài để giảm thiểu ô nhiễm trắng tại Việt Nam
“Ô nhiễm trắng” - cụm từ các nhà khoa học dùng để gọi về loại ô nhiễm do túi ni lông gây ra cho môi trường. Hiện nay, Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng “ô nhiễm trắng” nghiêm trọng và để giải quyết thực trạng này, cần nhiều giải pháp đồng bộ, lâu dài.
Cần áp dụng đồng bộ và lâu dài nhiều giải pháp quản lý nhằm hạn chế sử dụng túi ni lông khó phân hủy
Việc lạm dụng túi ni lông thông thường đang gây ra những lo ngại không nhỏ trong vấn đề BVMT. Nhiều quốc gia trên thế giới đã và đang bắt đầu áp dụng triệt để các biện pháp nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng các loại túi ni lông, chai, vỏ hộp bằng nhựa trong đời sống hằng ngày. Cửa hàng, siêu thị tại các nước phát triển chuyển từ sử dụng túi ni lông thông thường sang loại túi đựng thân thiện với môi trường như túi vải, giấy…
Phát triển công trình xanh trên thế giới và giải pháp cho Việt Nam
Theo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới (WB), xây dựng và vận hành, sử dụng các công trình xây dựng trên phạm vi toàn cầu đã tiêu thụ gần 1/2 nguồn nguyên vật liệu và năng lượng được khai thác, sản xuất của thế giới; tiêu thụ khoảng 1/6 lượng nước sạch và 1/4 lượng gỗ khai thác, 40% tổng sản xuất năng lượng của thế giới và phát thải khoảng 30% khí nhà kính gây biến đổi khí hậu (BĐKH).
Trồng cây năng lượng trên bãi thải - Mô hình kết hợp giữa bảo vệ môi trường và sử dụng năng lượng sinh học
Thực hiện chương trình hợp tác giữa Bộ TN&MT Việt Nam và Bộ Môi trường,Bảo tồn thiên nhiên, Xây dựng và An toàn hạt nhân(Cộng hòa Liên bangĐức), từ năm 2016 đến nay, Tổng cục Môi trường đã phối hợp với Viện độc lập các vấn đề môi trường (UfU), Cộng hòa liên bang (CHLB) Đức thực hiện Dự án thí điểm “Trồng cây năng lượng trên đất sau khai thác mỏ tại Việt Nam”.
Quỹ Môi trường toàn cầu và định hướng ưu tiên tài trợ trong giai đoạn 2018 - 2022
Hội nghị Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) lần thứ 6 sẽ diễn ra tại Đà Nẵng vào cuối tháng 6/2018. Đây là sự kiện quốc tế về môi trường có quy mô và tầm quan trọng lớn nhất mà Việt Nam đăng cai tổ chức từ trước đến nay, đồng thời là Diễn đàn thảo luận và thông qua những quyết sách vĩ mô về nguồn lực tài chính cho các hoạt động bảo vệ môi trường (BVMT) toàn cầu trong thời gian tới.
Đẩy mạnh xây dựng các công viên hồ điều hòa tại Hà Nội
Hồ điều hòa có vai trò quan trọng, tạo cảnh quan môi trường, điều tiết nước mưa làm giảm ngập úng, cải tạo khí hậu… Tuy nhiên, công tác xây dựng cũng như cải tạo hồ điều hòa ở Hà Nội hiện nay vẫn chưa được quan tâm đúng mức.
Ngành du lịch bị đẩy lùi vì ô nhiễm môi trường
Các hoạt động du lịch ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, cảnh quan tự nhiên của biển và các vườn quốc gia (VQG). Tình trạng ô nhiễm môi trường tác động trở lại đẩy lùi ngành Du lịch.
Nâng cao ý thức và trách nhiệm trong bảo vệ môi trường
Hiện nay, tình trạng xả thải rác bừa bãi xảy ra ở nhiều nơi, nhất là tại các thành phố lớn. Đây thật sự là bài toán nan giải. Vấn đề này đặt ra có lẽ không mới, bởi từ nhiều năm nay, nó đã được đưa ra mổ xẻ, bàn luận, tìm giải pháp, song trên thực tế, dường như chưa được cải thiện nhiều.
Áp dụng triệt để nguyên tắc “Người gây ô nhiễm phải trả tiền”
"Người gây ô nhiễm phải trả tiền" là chính sách của Chính phủ Hàn Quốc trong thập niên 2000 khi tập trung vào cải cách hệ thống thuế, phí và lệ phí môi trường, nhằm thúc đẩy đầu tư cho công tác BVMT.
Tăng cường nguồn lực khắc phục ô nhiễm các làng nghề tại Thừa Thiên - Huế
Những năm gần đây, các làng nghề ở Thừa Thiên - Huế đã đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và quá trình xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, các chất thải phát sinh tại nhiều làng nghề đã và đang gây ô nhiễm môi trường (ÔNMT), ảnh hưởng đến đời sống, cũng như hoạt động sản xuất của địa phương, làm giảm sức hấp dẫn của loại hình du lịch làng nghề ở Huế.
Phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam: thực trạng, tiềm năng, thách thức và đề xuất giải pháp
Biển, đặc biệt là vùng bờ biển và hải đảo là một hệ thống gồm rất nhiều nguồn tài nguyên có tính chất chia sẻ. Để phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam, cần đảm bảo đảm bảo hài hòa lợi ích các hoạt động ngành, đồng thời tài nguyên biển được khai thác hợp lý, hiệu quả, bảo vệ, bảo tồn được môi trường, các HSTB.
Gieo rừng
Gieo rừng là một lời nhắc nhở con người hãy suy xét về nguồn gốc của đồ gỗ, của giấy và các sản phẩm làm từ cây gỗ hiện hữu hàng ngày. Ngày nay, việc con người tiêu thụ những sản phẩm từ gỗ đang phá hủy đi ngôi nhà của các loài thú hoang dã nói riêng và Trái đất nói chung. Để tìm hiểu về vấn đề này, Tạp chí Môi trường đã có cuộc trao đổi với Tiến sỹ Lê Thiện Đức - Điều phối viên Chương trình Rừng thuộc Tổ chức WWF Việt Nam.
Kinh nghiệm mua sắm công xanh của một số quốc gia châu Á
Mua sắm công xanh (MSCX) là một trong những giải pháp hiệu quả nhằm thúc đẩy mô hình sản xuất và tiêu dùng bền vững. Chính sách này cũng góp phần hướng tới nền kinh tế xanh, các-bon thấp. Một số quốc gia Châu Á đang nỗ lực triển khai mua sắm công xanh từ cấp độ tự nguyện đến bắt buộc và đã thu được những kết quả đáng ghi nhận.
“Lãnh đạo cùng hành động” bảo vệ môi trường
Chương trình “Lãnh đạo cùng hành động” lần thứ 5 vừa khép lại bằng các giải pháp bền vững cho những vấn đề cấp thiết như ô nhiễm nguồn nước, bảo vệ môi trường, hướng nghiệp cho sinh viên...
Cần xử lý hình sự đối với tổ chức, cá nhân sử dụng hóa chất độc hại, nguyên liệu không rõ nguồn gốc vào sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm
Sử dụng hóa chất độc hại để sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thực sự là tội ác, bởi đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng nhiều người...
Đẩy mạnh nghiên cứu tài nguyên sinh vật biển
Trong những năm qua, công tác nghiên cứu, điều tra tài nguyên biển nói chung, tài nguyên sinh vật biển nói riêng đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ TN&MT, bảo đảm an ninh quốc phòng, chủ quyền và lợi ích quốc gia trên vùng biển của Việt Nam.
Đề xuất đưa nội dung khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu vào Bộ tiêu chí Quốc gia
Sau gần 10 năm hiện thực hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ngày 5/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X), Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 - 2015 cơ bản hoàn thành mục tiêu đề ra.
Mô hình đấu thầu dịch thu gom và vận chuyển rác thải cần được nhân rộng
Trung bình hàng năm, TP. Hồ Chí Minh chi hàng nghìn tỷ đồng cho việc quét dọn, thu gom, vận chuyển rác thải. Tuy nhiên, nếu tổ chức tốt việc đấu thầu lựa chọn đơn vị thực hiện dịch vụ quét, thu gom và vận chuyển rác thải, TP có thể tiết kiệm một khoản tiền không nhỏ…
Thêm một cá thể rùa Hoàn Kiếm ngoài tự nhiên ở Hà Nội được phát hiện
Sau nhiều ngày tìm kiếm, Chương trình Bảo tồn rùa châu Á (ATP) mới đây đã phát hiện thêm 1 cá thể rùa Hoàn Kiếm ở hồ Xuân Khanh (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) nhờ sử dụng kỹ thuật gen môi trường (eDNA) hiện đại.
Từ trang trí hoa văn trống đồng Ngọc Lũ nghĩ về ứng xử với môi trường của người Việt xưa
Trong hơn 200.000 tài liệu, hiện vật được lưu giữ, trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam hiện nay, sưu tập trống đồng Đông Sơn là một trong những sưu tập hiện vật tiêu biểu, quý giá. Trong đó, trống đồng Ngọc Lũ, Bảo vật quốc gia số 1 đã trở thành biểu tượng cho văn hóa Việt Nam. Bên cạnh những giá trị về nghệ thuật đúc đồng, thì hoa văn trang trí trên trống đồng Ngọc Lũ được đánh giá như là bức tranh phản ánh hiện thực đời sống vật chất, tinh thần của cư dân Đông Sơn (người Việt cổ) từ thời dựng nước đầu tiên, cách nay hơn 2.000 năm.
Nước thải chưa qua xử lý là nguyên nhân chính gây ô nhiễm nguồn nước
Theo nhóm nghiên cứu của Viện Chiến lược, Chính sách TN&MT (Bộ TN&MT), tại các TP lớn, lượng nước thải chưa qua xử lý của hàng trăm cơ sở sản xuất công nghiệp xả thẳng ra môi trường là nguyên nhân chính gây ô nhiễm nguồn nước.
Nhập khẩu rác – Bài học nghịch lý nhưng hiệu quả bất ngờ
Thụy Điển đã và đang là quốc gia phải nhập khẩu… rác để có đủ nguyên liệu cho các nhà máy tái chế của nước này hoạt động.
10 thảm họa môi trường đe dọa con người và Trái đất
Hơn bao giờ hết, thế giới đang đứng trước nguy cơ 10 thảm họa đe dọa con người và trái đất và nếu không có sự phồi hợp của toàn cầu để giải quyết thi nguy cơ tuyệt chủng không phải là một tương lai quá xa xôi.
Ô nhiễm nước và sự cần thiết phải xây dựng Luật Kiểm soát ô nhiễm nước tại Việt Nam
Trong thời gian qua, ô nhiễm nước đang là một trong những vấn đề nổi cộm và cần được kiểm soát chặt chẽ. Theo Báo cáo Hiện trạng môi trường quốc gia năm 2012, nguồn nước mặt của nước ta bị ô nhiễm nghiêm trọng, đặc biệt là ở các vùng hạ lưu nơi có mức độ đô thị hóa, công nghiệp hóa và tăng trưởng nhanh. Vấn đề ô nhiễm nước tiếp tục có những diễn biến phức tạp và đỉnh điểm là vào năm 2016.
Lợi ích kép từ việc sử dụng nước thải chăn nuôi tưới cho cây trồng
Nước thải chăn nuôi là nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường chăn nuôi ở nước ta. Việc xử lý nước thải chăn nuôi nhằm đạt quy chuẩn QCVN 62-MT:2016/BTNMT để xả xuống nguồn nước mặt đòi hỏi chi phí xử lý môi trường rất lớn cho các chủ trang trại. Nhìn từ góc độ khác, nước thải chăn nuôi còn là nguồn tài nguyên hữu cơ có giá trị cho cây trồng.
“Bà đỡ” cho những công trình xanh
Công trình xanh (CTX) không chỉ mang lại giá trị kinh tế, xã hội mà còn tạo nên môi trường sống tốt cho cộng đồng. Thế nhưng, cho đến nay, tại Việt Nam, số lượng CTX đạt chuẩn vẫn chỉ đếm trên đầu ngón tay.
Hơn 500 tình nguyện viên, thanh niên tham gia Dự án Điểm đến xanh
Nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2018, Ban Tổ chức Chiến dịch vừa khởi động Dự án “Điểm đến xanh”, thu hút hơn 500 tình nguyện viên, thanh niên tham gia.
Một số nguồn năng lượng sạch dùng cho tương lai
Thế giới đã đạt được thành công đầy ấn tượng trong việc phát triển công nghệ năng lượng sạch trên toàn cầu. Ưu điểm của nguồn năng lượng này là sạch, có sẵn trong thiên nhiên, không gây ô nhiễm, không bị cạn kiệt và là giải pháp tốt nhất nhằm tiết kiệm năng lượng hóa thạch cho tương lai.
CPTPP và kỳ vọng của Việt Nam
Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) “tái sinh” dưới tên gọi mới - Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được 11 nước thành viên ký ngày 8/3/2018 tại Santiagô, Chilê (rạng sáng ngày 9/3 theo giờ Việt Nam), được kỳ vọng tạo động lực cho Việt Nam thúc đẩy hợp tác thương mại và cải cách kinh tế.
Bảo vệ môi trường làng nghề sản xuất miến ở xã Đông Thọ, Thái Bình
Xã Đông Thọ, TP. Thái Bình có diện tích 2,43 km², dân số khoảng 4.243 người, mật độ dân số là 1.746 người/km². Xã có 6 thôn, chủ yếu làm nông nghiệp và có nghề truyền thống là sản xuất miến dong đã có hàng trăm năm nay... Nhờ sự phát triển kinh tế, bộ mặt nông thôn xã Đông Thọ có những thay đổi, đời sống của người nông dân được nâng cao. Tuy nhiên, bên cạnh thành tựu về kinh tế, môi trường nông thôn nơi đây đang chịu những sức ép từ các hoạt động sản xuất và sinh hoạt của người dân.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 5245791