--%>
Chính phủ điện tử góp phần nâng cao tính minh bạch trong hoạt động của Chính phủ
Chính phủ điện tử là xu hướng tất yếu, nâng cao tính minh bạch trong hoạt động của Chính phủ, đẩy lùi nạn tham nhũng, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh, năng suất lao động và là con đường để tạo lập phồn vinh cho dân tộc.​​
Quảng Nam phát hiện vụ vận chuyển động vật hoang dã trái phép
Mới đây, tổ công tác Cảnh sát giao thông (CSGT) tỉnh Quảng Nam cho biết, tổ đã phát hiện một xe ô tô vận chuyển động vật hoang dã trái phép.
Cơ chế phối hợp giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về môi trường: Thực trạng và giải pháp
Hiện nay, tranh chấp, khiếu nại tố cáo về môi trường trong nước và quốc tế đang ngày càng gia tăng, diễn ra phức tạp trong bối cảnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh có nhiều nguy cơ gây ô nhiễm. Trong khi đó, cơ sở pháp lý về cơ chế phối hợp giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về môi trường từ Trung ương đến địa phương chưa được hoàn thiện, đặc biệt trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp quốc tế còn thiếu kinh nghiệm và thực tiễn triển khai gặp một số bất cập.
An ninh nguồn nước - Vấn đề cấp thiết cần giải quyết
Hiện nay, do tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH), Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng suy giảm nguồn nước mặt, cũng như nước ngầm. Trong khi đó, mực nước biển có xu hướng dâng cao, triều cường và xâm nhập mặn ngày càng gia tăng; quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa, sự gia tăng dân số, nhu cầu sử dụng nước phục vụ sản xuất, đời sống… đã và đang đe dọa đến an ninh nguồn nước. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Tạp chí Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Abedalrazq Khalil - Chuyên gia cao cấp về quản lý tài nguyên nước (TNN), Ngân hàng Thế giới (WB).
Cần chuyển đổi các kịch bản phát triển kinh tế thông thường sang kinh tế tuần hoàn
Đó là thông điệp đã được Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) Naoko Ishii đưa ra tại Kỳ họp Đại Hội đồng GEF lần thứ 6 (GEF6) và các sự kiện liên quan từ ngày 23 - 29/6/2018 tại TP. Đà Nẵng. Bên lề Kỳ họp, Tạp chí Môi trường đã có cuộc phỏng vấn bà Naoko về làm rõ nội hàm của nền kinh tế tuần hoàn, cũng như các khuyến nghị dành cho Việt Nam trong việc giải quyết những thách thức về môi trường trong thời gian tới.
Hội nghị GEF lần thứ 6 - Những định hướng bảo vệ môi trường trên toàn cầu trong giai đoạn tới
Sau một tuần diễn ra các phiên họp chính và chuỗi các sự kiện liên quan, kỳ họp Đại hội đồng Quỹ Môi trường Toàn cầu (GEF) lần thứ 6 đã kết thúc tốt đẹp vào ngày 29/7/2018 tại Đà Nẵng. Đây là sự kiện quốc tế có tầm vóc và quy mô lớn nhất về tài nguyên và môi trường từ trước đến nay do Việt Nam đăng cai. Tại các kỳ họp này, nhiều vấn đề môi trường toàn cầu quan trọng đã được thảo luận và xác định giải pháp thông qua chương trình nghị sự và kế hoạch ngân sách cho chu kỳ 7, chính sách thực hiện và một số chủ đề liên ngành trọng tâm.
Phế liệu nhập khẩu: Nguyên liệu hay rác thải?
Thu hồi và tái chế rác thải sẽ mang lại những cơ hội thực sự để tạo thêm nhiều việc làm cũng như những lợi ích kinh tế to lớn. Sử dụng nguyên liệu phế liệu để tái chế với công nghệ cao sẽ giúp tiết kiệm chi phí và BVMT là điều mà quốc gia nào cũng đang hướng đến. Tuy nhiên việc quản lý và thu hồi rác thải không hiệu quả luôn tiềm ẩn rủi ro về sức khỏe và an toàn cho công nhân tái chế phế liệu, cũng như nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng sức khỏe toàn cộng đồng nếu không có biện pháp phòng ngừa thích hợp.
Bảo tồn đa dạng sinh học tại Việt Nam: Cơn bão hoàn hảo
“Cơn bão hoàn hảo” là thuật ngữ mô tả một hiện tượng hiếm xảy ra. Hiện tượng này chỉ xuất hiện khi hội đủ những yếu tố cần thiết và một khi xuất hiện sẽ có những tác động (thường là tiêu cực) vô cùng lớn lên đối tượng chịu ảnh hưởng.
Dự kiến sẽ dán tem riêng cho xe đạt chuẩn khí thải thấp
Thời gian qua, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã nghiên cứu giải pháp kiểm soát, nhằm hạn chế chất gây ô nhiễm từ khói thải ô tô phù hợp điều kiện các địa phương, khu vực. Hiện, Cục đã chốt phương án đề xuất nâng mức tiêu chuẩn khí thải và sẽ trình Bộ Giao thông vận tải vào đầu tháng 8/2018.
Nguyên tắc Người gây ô nhiễm phải trả - Ví dụ điển hình từ việc quản lý chất thải rắn của Hàn Quốc
Ngày 24/7/2018, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng tổ chức Hội thảo “Nguyên tắc “Người gây ô nhiễm phải trả” - Ví dụ điển hình từ việc quản lý chất thải rắn của Hàn Quốc”.
Hơn 2.000 container phế liệu tồn đọng tại các cảng biển Hải Phòng: Do Trung Quốc siết chính sách môi trường
Trước tình trạng cả nghìn container phế liệu và hàng đông lạnh bị bỏ tại các cảng biển Hải Phòng, đại diện Hải quan Hải Phòng cho biết, thời gian qua, đơn vị đã đẩy mạnh việc xử lý tình trạng trên, hơn 3.600 container được xác minh, tìm giải pháp tháo gỡ. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân nên hiện vẫn còn khoảng 2.300 container hàng tồn, chủ yếu là phế liệu các loại và một phần thực phẩm đông lạnh.
Nhiều loài rái cá quý hiếm ở Đông Nam Á đang bị buôn bán công khai trên mạng
Mới đây, Nhóm giám sát buôn bán động vật hoang dã thuộc TRAFFIC và Nhóm chuyên gia bảo tồn rái cá thuộc IUCN cảnh báo, nhiều loài rái cá ở khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là các cá thể rái cá con đang bị săn lùng, buôn bán công khai trên mạng nhằm phục vụ nhu cầu nuôi thú cưng, cung cấp lông thú và làm thuốc đông y.
Tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu cần thực hiện theo lộ trình
Phát biểu tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo điều hành giá về đánh giá tình hình trong 6 tháng đầu năm và phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2018 diễn ra ngày 10/7/2018, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, để bảo đảm kiểm soát các mặt hàng giá cả, nếu tăng thuế BVMT thì nên tăng theo lộ trình, với lần đầu tăng khoảng 500 đồng/lít thay vì tăng thêm 1.000 đồng/lít xăng. Cuộc họp do Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ chủ trì.
Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đẩy mạnh các hoạt động bảo vệ môi trường
Với vai trò xung kích của tuổi trẻ trong công tác BVMT, Đoàn Thanh niên Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ TN&MT cùng các Ban, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương tổ chức nhiều phong trào về khắc phục ô nhiễm, cải thiện môi trường. Hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường” năm 2018, Tạp chí Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Ngô Văn Cương - Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Trưởng ban Thanh niên Nông thôn Trung ương Đoàn về các hoạt động của Đoàn trong công tác BVMT thời gian qua.
Lực lượng vũ trang tỉnh Lai Châu cùng nhân dân xây dựng nông thôn mới
Hưởng ứng Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Lai Châu đã đẩy mạnh phong trào “Quân đội chung sức xây dựng NTM” bằng những hoạt động, việc làm thiết thực, hiệu quả. Nhiều mô hình hay, cách làm mới được triển khai, giúp các địa phương trên địa bàn tỉnh hoàn thiện các tiêu chí để về đích xây dựng NTM, qua đó thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó quân - dân.
Hội Nông dân Thành phố TP. Hà Nội: Đóng góp thiết thực cho môi trường nông thôn
Những năm qua, các cấp Hội Nông dân (HND) TP. Hà Nội luôn phát huy vai trò và trách nhiệm trong công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật BVMT, tham gia xử lý các điểm nóng về môi trường; Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân và cộng đồng cùng chung tay BVMT… Đồng thời, tự nguyện hiến đất, đóng góp kinh phí, ngày công lao động để xây dựng các công trình dân sinh, góp phần thiết thực vào công cuộc xây dựng NTM trên địa bàn TP.
Nâng cao hiệu quả sử dụng rơm rạ nhằm giảm ô nhiễm môi trường
Hiện tượng đốt rơm rạ ngoài đồng rộng đã và đang gây ô nhiễm môi trường ở nhiều nơi. Nguyên nhân chính là do chi phí thu gom thủ công rơm rạ cao nên nông dân lựa chọn biện pháp đốt, nhằm giải phóng đất đai cho vụ mùa tiếp theo. Nhìn từ góc độ khác, rơm rạ là nguồn tài nguyên có giá trị có thể sử dụng cho nhiều hoạt động đem lại lợi ích cho nền kinh tế.
Siết chặt phế liệu nhập khẩu vào Việt Nam
Trước tình hình phế liệu nhập khẩu ồ ạt, khiến số lượng ùn ứ tại nhiều cảng trên cả nước, Tổng cục Hải quan đã có thông báo yêu cầu phế liệu nhập khẩu vào Việt Nam phải được lấy mẫu gửi Cục Kiểm định Hải quan để phân tích, đánh giá sự phù hợp quy chuẩn kỹ thuật môi trường.
Nhật Bản thông qua Dự Luật hạn chế xả rác thải nhựa
Ngày 15/6/2018, Thượng viện Nhật Bản đã thông qua Dự Luật về giảm thiểu việc xả thải hạt nhựa siêu nhỏ từ các nhà máy ra biển.
Phân vùng tiếp nhận nước thải của lưu vực sông Ba và sông Kỳ Lộ đáp ứng nhu cầu sử dụng nước mặt trên địa bàn tỉnh Phú Yên
Nhằm đảm bảo khai thác sử dụng tài nguyên nước mặt phục vụ quá trình phát triển kinh tế, đáp ứng yêu cầu BVMT góp phần sử dụng tài nguyên nước bền vững, UBND tỉnh Phú Yên đã ban hành Quyết định số 08/2018/QĐ-UBND ngày 14/3/2018, quy định phân vùng nguồn tiếp nhận nước thải thuộc lưu vực sông Ba và sông Kỳ Lộ trên địa bàn tỉnh.
Tài nguyên, môi trường trong chính sách phát triển theo hướng xanh ở Việt Nam
Trong quản lý, quá trình chuyển đổi từ phát triển "nâu" sang "xanh" ở nước ta có nhiều vấn đề đặt ra, trong đó, 3 vấn đề trong chính sách bảo vệ TN&MT cần được quan tâm chú ý, gồm: Xanh hóa chính sách phát triển; xanh hóa các chỉ tiêu phát triển; thực hiện quy hoạch BVMT làm cơ sở cho các quy hoạch phát triển khác.
Tiêu chí giám sát và đánh giá hiệu quả quản lý cho khu dự trữ sinh quyển: Thực tiễn trên thế giới và khả năng áp dụng tại Việt Nam
Thông qua nghiên cứu tổng quan kinh nghiệm và thực tế trên thế giới, căn cứ theo điều kiện đặc thù và đáp ứng nhu cầu bức thiết của Việt Nam, 13 tiêu chí và 32 chỉ số đánh giá hiệu quả quản lý cho các khu dự trữ sinh quyển (KDTSQ) theo các nội dung của chu trình quản lý đã được đề xuất.
Tham khảo kinh nghiệm thế giới và trong nước để xây dựng bộ chỉ số đánh giá hiệu quả công tác chuyên môn lĩnh vực tài nguyên và môi trường
Bộ chỉ số (BCS) đánh giá hiệu quả công tác chuyên môn lĩnh vực tài nguyên và môi trường (TN&MT) được xây dựng nhằm mục tiêu tạo ra một công cụ để hàng năm đo lường, đánh giá mức độ hoàn thành công tác chuyên môn của các cơ quan quản lý nhà nước (QLNN) trực thuộc Bộ TN&MT.
Liên kết địa phương trong sử dụng hiệu quả tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu - Nhìn từ vai trò của cơ quan chính quyền địa phương
Quản lý tài nguyên hiện nay đặt ra một số vấn đề về khai thác, sử dụng các loại tài nguyên diễn ra chưa hợp lý, kém hiệu quả và không bền vững dẫn đến lãng phí nguồn lực quốc gia; một số nguồn tài nguyên có nguy cơ bị suy thoái, cạn kiệt.
Sớm giải quyết tình trạng hàng nghìn công-ten-nơ rác tồn đọng tại các cảng biển
Tại các cảng biển khu vực Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu… hiện có gần 28 nghìn công-ten-nơ, hầu hết chứa hàng phế liệu như dây cáp điện, máy móc thiết bị cũ, giấy, nhựa… tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ và có thể tác động xấu đến môi trường, làm giảm năng suất, hiệu quả khai thác cảng, ảnh hưởng hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp (DN) Việt Nam.
Cần thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, lâu dài để giảm thiểu ô nhiễm trắng tại Việt Nam
“Ô nhiễm trắng” - cụm từ các nhà khoa học dùng để gọi về loại ô nhiễm do túi ni lông gây ra cho môi trường. Hiện nay, Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng “ô nhiễm trắng” nghiêm trọng và để giải quyết thực trạng này, cần nhiều giải pháp đồng bộ, lâu dài.
Cần áp dụng đồng bộ và lâu dài nhiều giải pháp quản lý nhằm hạn chế sử dụng túi ni lông khó phân hủy
Việc lạm dụng túi ni lông thông thường đang gây ra những lo ngại không nhỏ trong vấn đề BVMT. Nhiều quốc gia trên thế giới đã và đang bắt đầu áp dụng triệt để các biện pháp nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng các loại túi ni lông, chai, vỏ hộp bằng nhựa trong đời sống hằng ngày. Cửa hàng, siêu thị tại các nước phát triển chuyển từ sử dụng túi ni lông thông thường sang loại túi đựng thân thiện với môi trường như túi vải, giấy…
Phát triển công trình xanh trên thế giới và giải pháp cho Việt Nam
Theo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới (WB), xây dựng và vận hành, sử dụng các công trình xây dựng trên phạm vi toàn cầu đã tiêu thụ gần 1/2 nguồn nguyên vật liệu và năng lượng được khai thác, sản xuất của thế giới; tiêu thụ khoảng 1/6 lượng nước sạch và 1/4 lượng gỗ khai thác, 40% tổng sản xuất năng lượng của thế giới và phát thải khoảng 30% khí nhà kính gây biến đổi khí hậu (BĐKH).
Trồng cây năng lượng trên bãi thải - Mô hình kết hợp giữa bảo vệ môi trường và sử dụng năng lượng sinh học
Thực hiện chương trình hợp tác giữa Bộ TN&MT Việt Nam và Bộ Môi trường,Bảo tồn thiên nhiên, Xây dựng và An toàn hạt nhân(Cộng hòa Liên bangĐức), từ năm 2016 đến nay, Tổng cục Môi trường đã phối hợp với Viện độc lập các vấn đề môi trường (UfU), Cộng hòa liên bang (CHLB) Đức thực hiện Dự án thí điểm “Trồng cây năng lượng trên đất sau khai thác mỏ tại Việt Nam”.
Quỹ Môi trường toàn cầu và định hướng ưu tiên tài trợ trong giai đoạn 2018 - 2022
Hội nghị Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) lần thứ 6 sẽ diễn ra tại Đà Nẵng vào cuối tháng 6/2018. Đây là sự kiện quốc tế về môi trường có quy mô và tầm quan trọng lớn nhất mà Việt Nam đăng cai tổ chức từ trước đến nay, đồng thời là Diễn đàn thảo luận và thông qua những quyết sách vĩ mô về nguồn lực tài chính cho các hoạt động bảo vệ môi trường (BVMT) toàn cầu trong thời gian tới.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 319254