--%>
Nhận diện thách thức, xác định mục tiêu và thực thi đồng bộ các giải pháp nhằm phát triển ngành năng lượng ở Việt Nam
Theo dự báo từ Bộ Công Thương, chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050 đề ra mục tiêu phấn đấu đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng với chất lượng cao cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Cụ thể, đến năm 2020 đạt khoảng 100 - 110 triệu TOE, đến năm 2025 đạt khoảng 110 - 120 triệu TOE và số lượng này tăng lên khoảng 310 - 320 TOE vào năm 2050.
Tìm giải pháp chống ô nhiễm nguồn nước
Ô nhiễm nguồn nước không chỉ đe dọa sức khỏe của con người mà còn làm giảm năng suất cây trồng, ảnh hưởng tới chiến lược phát triển nền nông nghiệp sạch, an toàn. Kiểm soát, chống ô nhiễm nguồn nước đang là vấn đề cấp bách của các cấp, các ngành hiện nay.
Ngành nông nghiệp đẩy mạnh tái cơ cấu và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu
Trồng trọt đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển ngành nông nghiệp và là một trong những lĩnh vực chịu nhiều rủi ro nhất trước diễn biến bất thường của thời tiết. Để duy trì sự tăng trưởng chung, ngành đang đẩy mạnh tái cơ cấu, tập trung vào những cây trồng chất lượng cao; đồng thời đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH)...
Phát triển bền vững nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long
Kịch bản biến đổi khí hậu (BĐKH) được Bộ TN&MT đưa ra mới đây đã khẳng định, trong vòng 1 thế kỷ, nhiệt độ trung bình của đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có thể tăng từ 2,5 - 3,70C. Nước biển dâng cao 0,8 - 1 m, đồng nghĩa sẽ có khoảng 40% diện tích của ĐBSCL bị nước biển nuốt trọn.
Quyết sách lớn tạo dựng tương lai xanh
Trong xu thế phát triển, hội nhập kinh tế quốc tế, dưới sự lãnh đạo của Đảng, chỉ đạo của Chính phủ, ngành môi trường đã và đang thực hiện sứ mệnh quan trọng nhằm góp phần phòng ngừa, ngăn chặn, khắc phục ô nhiễm, BVMT sống trong lành cho người dân, đảm bảo sự phát triển bền vững của đất nước.
Để Việt Nam không phải “bãi rác công nghệ”
Hiện nay, rất cần những văn bản hướng dẫn cụ thể và thực thi nghiêm túc công tác thẩm định để Việt Nam không trở thành “bãi rác công nghệ”.
Cần nhân rộng mô hình phát triển đô thị hướng tới không gian sống xanh, văn minh tại Hà Nội
Việc đẩy mạnh sự phát triển đô thị hướng tới không gian sống xanh, văn minh để bắt kịp xu hướng phát triển của đất nước, cũng như thế giới đang là cơ hội và cũng là thách thức đối với các nhà chức trách ở Việt Nam.
Làm gì để bảo vệ môi trường nước lưu vực sông Đồng Nai?
Môi trường nước hệ thống sông Đồng Nai đang bị ô nhiễm, cần những giải pháp đồng bộ để bảo đảm đời sống người dân và phát triển kinh tế-xã hội.
Trái đất sẽ tiếp tục nóng lên mà việc trồng cây không còn có thể cứu vãn
Con người phát thải khoảng 30 đến 40 tỷ tấn CO2 khí nhà kính vào bầu khí quyển mỗi năm. Nếu chúng ta giữ mức phát thải này, trái đất sẽ tiếp tục nóng lên và cuối cùng cuộc sống của chúng ta sẽ bị tàn phá.
Áp dụng cơ chế ngân hàng đa dạng sinh học của một số nước trên thế giới
Cơ chế ngân hàng đa dạng sinh học (ĐDSH) là phương thức bồi hoàn ĐDSH dựa vào thị trường nhằm giảm tổn thất ĐDSH tích lũy từ việc phát triển các đô thị, dự án. Đồng thời, cơ chế này khuyến khích các cá nhân, tổ chức tư nhân, nhà nước tham gia quản lý và bảo vệ, cũng như tạo ra tài chính bền vững cho công tác bảo tồn ĐDSH. Hiện nay, cơ chế ngân hàng ĐDSH đang được thực hiện phổ biến tại một số nước như Ôxtrâylia, Mỹ, Đức, Canađa, Braxin, Uganda, thông qua các chương trình, dự án.
Kinh nghiệm quốc tế về lồng ghép biến đổi khí hậu vào chính sách bảo vệ môi trường và bài học cho Việt Nam
Hiện nay tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng trở nên nghiêm trọng đối với các quốc gia trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Để thích ứng cũng như giảm thiểu tác động của BĐKH, các quốc gia trên thế giới đã xây dựng chiến lược và hướng dẫn lồng ghép thích ứng BĐKH vào chính sách BVMT nhằm hỗ trợ, nâng cao năng lực quốc gia về ứng phó với BĐKH.
Sử dụng nhiên liệu sinh học góp phần bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế nông thôn và bảo đảm an ninh năng lượng
Theo Vụ Khoa học và Công nghệ - Bộ Công Thương, sử dụng nhiên liệu sinh học (NLSH) không chỉ góp phần BVMT mà còn giúp phát triển kinh tế nông thôn và bảo đảm an ninh năng lượng.
Rác điện tử và nỗi lo tái chế
Trong khi “núi” rác điện tử ở Việt Nam sau mỗi năm lại được chất thêm gần trăm nghìn tấn thì các hoạt động được gọi là tái chế hiện nay thực ra chỉ là sơ chế, thậm chí còn chưa tạo ra nổi nguyên liệu tinh có thể dùng để sản xuất.
Vĩnh Phúc cần công nghệ xử lý rác quy mô lớn
Nhiều năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, vận động người dân làm tốt vệ sinh, đảm bảo môi trường cộng đồng dân cư. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn vẫn diễn biến khá phức tạp khi các loại rác thải được đổ tràn lan ra ruộng đồng, ao, hồ, kênh, mương, đồi, bãi...
Những con số thống kê cảnh báo đại nạn rác thải nhựa trên Trái đất
Nhựa bắt đầu được sử dụng cách đây 60 - 70 năm và đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống hiện đại, ảnh hưởng đến cách thiết kế quần áo, nấu ăn, các hoạt động kỹ thuật và thiết kế sản phẩm. Vì vậy, tốc độ sản xuất nhựa ngày càng tăng, tạo ra hàng tỷ tấn nhựa trên Trái đất - Theo Telegraph.
Xây dựng văn hóa xe buýt gắn với bảo vệ môi trường
Hình ảnh những chuyến xe buýt văn minh, lịch sự và nụ cười thân thiện của lái xe, phụ xe buýt không hiếm gặp trên phố Hà Nội. Tuy nhiên, văn hóa xe buýt không chỉ dừng lại ở đội ngũ lái xe, phụ xe, mà từ cả ý thức tự giác và giữ gìn môi trường của hành khách.
Nhiều bất cập tại các khu bảo tồn biển
Không ít các khu bảo tồn (KBT) biển đã và đang chịu nhiều sức ép từ kinh tế, dẫn đến khai thác hải sản quá mức làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái của biển cũng như công tác bảo tồn biển.
Phát huy vai trò khối đại đoàn kết toàn dân tham gia bảo vệ môi trường
Những năm qua, Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Bình đã gắn nhiệm vụ BVMT với thực hiện các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” để phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tham gia BVMT. Đến nay, việc tập kết, thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt đã trở thành nền nếp ở các khu dân cư, góp phần giữ cho môi trường xanh, sạch, đẹp.
Nỗ lực thích ứng biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long
Biến đổi khí hậu (BĐKH) khiến đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang phải đối diện với nhiều thách thức. Làm thế nào để thích ứng với BĐKH đã trở thành nhiệm vụ ưu tiên của Chính phủ hiện nay.
Diễn đàn quốc gia về kiểm soát ô nhiễm nước
Ngày 9/12/2017, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR) tổ chức Diễn đàn quốc gia về kiểm soát ô nhiễm nước.
Tạm giam 2 đối tượng bắn chết 5 cá thể voọc chà vá chân đen
Công an tỉnh Ninh Thuận cho biết, đã khởi tố vụ án và bắt tạm giam 2 đối tượng để điều tra về hành vi săn bắn trái phép động vật hoang dã voọc chà vá chân đen, loài động vật nguy cấp, quý hiếm, thuộc nhóm I B.
Đẩy mạnh quản lý nhà nước về đánh giá tác động môi trường
Ngày 7/12/2017, Tại TP.Hồ Chí Minh, Tổng cục Môi trường tổ chức Hội thảo Công tác quản lý nhà nước về đánh giá tác động môi trường (ĐTM), kế hoạch bảo vệ môi trường (KBM) và góp ý các dự thảo hướng dẫn kỹ thuật lập báo cáo ĐTM của một số loại dự án.
Rút vốn, cứu môi trường
Thoái vốn Toàn cầu (Global Divestment Mobilisation) là một chiến dịch kêu gọi các chính phủ, các ngân hàng cân nhắc về yếu tố môi trường trong các dự án của mình, ngừng đầu tư vào ngành than, dầu mỏ, tránh cấp vốn cho các dự án nhiên liệu hóa thạch tàn phá môi trường, hủy hoại Trái đất.
Thúc đẩy các giải pháp kinh doanh bền vững tại Việt Nam
Tiếp nối thành công của 3 kỳ Diễn đàn doanh nghiệp (DN) phát triển bền vững (PTBV) Việt Nam (VCSF), vừa qua, Hội đồng DN vì sự PTBV Việt Nam (VBCSD), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Diễn đàn VCSF lần thứ IV với chủ đề “Nhân rộng những mô hình kinh doanh giúp giải quyết các thách thức PTBV”. Nhân dịp này, Tạp chí Môi trường có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng thư ký VCCI kiêm Phó Chủ tịch VBCSD về các giải pháp kinh doanh bền vững tại Việt Nam.
Tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới: Xa mà gần, gần mà xa
Gần đây, tôi có dịp về một vùng quê ở đồng bằng Bắc bộ. So với lần trước, cách đây mấy năm, cơ sở hạ tầng, đường thôn ngõ xóm được “cứng hóa” bằng bê tông; trụ sở xã, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa cũng được xây mới hoặc nâng cấp; đời sống người dân được cải thiện... Theo kế hoạch, trong năm 2017, xã sẽ đạt cả 19 tiêu chí và trở thành “xã nông thôn mới”.
Ô nhiễm không khí tại Hà Nội phần lớn do hoạt động giao thông
Theo thống kê, 70% lượng khói bụi gây ô nhiễm không khí tại Hà Nội là do hoạt động giao thông. Trong khi đó, việc đánh giá, quản lý chất lượng không khí của Hà Nội còn hạn chế do số lượng trạm quan trắc tự động liên tục về môi trường không khí trên địa bàn TP còn ít.
APEC: Các giải pháp phát triển nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu
Để giảm bớt những thiệt hại do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, tại các cuộc họp cấp Ủy ban, nhóm, các nền kinh tế thành viên châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đã trao đổi những giải pháp thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững, thích ứng với BĐKH như: hướng đến nông nghiệp xanh, ứng dụng hiệu quả công nghệ cao vào sản xuất.
Tiết kiệm năng lượng có thể không cần vốn đầu tư
Gần 6 tỷ đồng là tiềm năng tiết kiệm chi phí về điện cho toàn Mạng lưới hiệu quả năng lượng đầu tiên ở Việt Nam (EEN) với vốn đầu tư rất ít hoặc không cần đầu tư.
Axít hóa đại dương tốc độ cực nhanh đe dọa toàn bộ sinh vật biển
Các đại dương trên Trái đất đang axít hóa với tốc độ chưa từng có trong lịch sử và sẽ đe dọa tới đời sống của toàn bộ sinh vật biển trên thế giới nếu con người không sớm có hành động. Đây là kết luận của nghiên cứu mới của Đức mang tên “BIOACID – Các tác động sinh học của axít hóa đại dương.”
Đối xử vô văn hóa với thiên nhiên chính là tự sát
Hiểm họa của biến đổi khí hậu và nước biển dâng đang trực tiếp tác động đến cuộc sống thường nhật của mỗi chúng ta.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 3904403