--%>
“Lãnh đạo cùng hành động” bảo vệ môi trường
Chương trình “Lãnh đạo cùng hành động” lần thứ 5 vừa khép lại bằng các giải pháp bền vững cho những vấn đề cấp thiết như ô nhiễm nguồn nước, bảo vệ môi trường, hướng nghiệp cho sinh viên...
Cần xử lý hình sự đối với tổ chức, cá nhân sử dụng hóa chất độc hại, nguyên liệu không rõ nguồn gốc vào sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm
Sử dụng hóa chất độc hại để sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thực sự là tội ác, bởi đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng nhiều người...
Đẩy mạnh nghiên cứu tài nguyên sinh vật biển
Trong những năm qua, công tác nghiên cứu, điều tra tài nguyên biển nói chung, tài nguyên sinh vật biển nói riêng đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ TN&MT, bảo đảm an ninh quốc phòng, chủ quyền và lợi ích quốc gia trên vùng biển của Việt Nam.
Đề xuất đưa nội dung khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu vào Bộ tiêu chí Quốc gia
Sau gần 10 năm hiện thực hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ngày 5/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X), Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 - 2015 cơ bản hoàn thành mục tiêu đề ra.
Mô hình đấu thầu dịch thu gom và vận chuyển rác thải cần được nhân rộng
Trung bình hàng năm, TP. Hồ Chí Minh chi hàng nghìn tỷ đồng cho việc quét dọn, thu gom, vận chuyển rác thải. Tuy nhiên, nếu tổ chức tốt việc đấu thầu lựa chọn đơn vị thực hiện dịch vụ quét, thu gom và vận chuyển rác thải, TP có thể tiết kiệm một khoản tiền không nhỏ…
Thêm một cá thể rùa Hoàn Kiếm ngoài tự nhiên ở Hà Nội được phát hiện
Sau nhiều ngày tìm kiếm, Chương trình Bảo tồn rùa châu Á (ATP) mới đây đã phát hiện thêm 1 cá thể rùa Hoàn Kiếm ở hồ Xuân Khanh (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) nhờ sử dụng kỹ thuật gen môi trường (eDNA) hiện đại.
Từ trang trí hoa văn trống đồng Ngọc Lũ nghĩ về ứng xử với môi trường của người Việt xưa
Trong hơn 200.000 tài liệu, hiện vật được lưu giữ, trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam hiện nay, sưu tập trống đồng Đông Sơn là một trong những sưu tập hiện vật tiêu biểu, quý giá. Trong đó, trống đồng Ngọc Lũ, Bảo vật quốc gia số 1 đã trở thành biểu tượng cho văn hóa Việt Nam. Bên cạnh những giá trị về nghệ thuật đúc đồng, thì hoa văn trang trí trên trống đồng Ngọc Lũ được đánh giá như là bức tranh phản ánh hiện thực đời sống vật chất, tinh thần của cư dân Đông Sơn (người Việt cổ) từ thời dựng nước đầu tiên, cách nay hơn 2.000 năm.
Nước thải chưa qua xử lý là nguyên nhân chính gây ô nhiễm nguồn nước
Theo nhóm nghiên cứu của Viện Chiến lược, Chính sách TN&MT (Bộ TN&MT), tại các TP lớn, lượng nước thải chưa qua xử lý của hàng trăm cơ sở sản xuất công nghiệp xả thẳng ra môi trường là nguyên nhân chính gây ô nhiễm nguồn nước.
Nhập khẩu rác – Bài học nghịch lý nhưng hiệu quả bất ngờ
Thụy Điển đã và đang là quốc gia phải nhập khẩu… rác để có đủ nguyên liệu cho các nhà máy tái chế của nước này hoạt động.
10 thảm họa môi trường đe dọa con người và Trái đất
Hơn bao giờ hết, thế giới đang đứng trước nguy cơ 10 thảm họa đe dọa con người và trái đất và nếu không có sự phồi hợp của toàn cầu để giải quyết thi nguy cơ tuyệt chủng không phải là một tương lai quá xa xôi.
Ô nhiễm nước và sự cần thiết phải xây dựng Luật Kiểm soát ô nhiễm nước tại Việt Nam
Trong thời gian qua, ô nhiễm nước đang là một trong những vấn đề nổi cộm và cần được kiểm soát chặt chẽ. Theo Báo cáo Hiện trạng môi trường quốc gia năm 2012, nguồn nước mặt của nước ta bị ô nhiễm nghiêm trọng, đặc biệt là ở các vùng hạ lưu nơi có mức độ đô thị hóa, công nghiệp hóa và tăng trưởng nhanh. Vấn đề ô nhiễm nước tiếp tục có những diễn biến phức tạp và đỉnh điểm là vào năm 2016.
Lợi ích kép từ việc sử dụng nước thải chăn nuôi tưới cho cây trồng
Nước thải chăn nuôi là nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường chăn nuôi ở nước ta. Việc xử lý nước thải chăn nuôi nhằm đạt quy chuẩn QCVN 62-MT:2016/BTNMT để xả xuống nguồn nước mặt đòi hỏi chi phí xử lý môi trường rất lớn cho các chủ trang trại. Nhìn từ góc độ khác, nước thải chăn nuôi còn là nguồn tài nguyên hữu cơ có giá trị cho cây trồng.
“Bà đỡ” cho những công trình xanh
Công trình xanh (CTX) không chỉ mang lại giá trị kinh tế, xã hội mà còn tạo nên môi trường sống tốt cho cộng đồng. Thế nhưng, cho đến nay, tại Việt Nam, số lượng CTX đạt chuẩn vẫn chỉ đếm trên đầu ngón tay.
Hơn 500 tình nguyện viên, thanh niên tham gia Dự án Điểm đến xanh
Nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2018, Ban Tổ chức Chiến dịch vừa khởi động Dự án “Điểm đến xanh”, thu hút hơn 500 tình nguyện viên, thanh niên tham gia.
Một số nguồn năng lượng sạch dùng cho tương lai
Thế giới đã đạt được thành công đầy ấn tượng trong việc phát triển công nghệ năng lượng sạch trên toàn cầu. Ưu điểm của nguồn năng lượng này là sạch, có sẵn trong thiên nhiên, không gây ô nhiễm, không bị cạn kiệt và là giải pháp tốt nhất nhằm tiết kiệm năng lượng hóa thạch cho tương lai.
CPTPP và kỳ vọng của Việt Nam
Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) “tái sinh” dưới tên gọi mới - Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được 11 nước thành viên ký ngày 8/3/2018 tại Santiagô, Chilê (rạng sáng ngày 9/3 theo giờ Việt Nam), được kỳ vọng tạo động lực cho Việt Nam thúc đẩy hợp tác thương mại và cải cách kinh tế.
Bảo vệ môi trường làng nghề sản xuất miến ở xã Đông Thọ, Thái Bình
Xã Đông Thọ, TP. Thái Bình có diện tích 2,43 km², dân số khoảng 4.243 người, mật độ dân số là 1.746 người/km². Xã có 6 thôn, chủ yếu làm nông nghiệp và có nghề truyền thống là sản xuất miến dong đã có hàng trăm năm nay... Nhờ sự phát triển kinh tế, bộ mặt nông thôn xã Đông Thọ có những thay đổi, đời sống của người nông dân được nâng cao. Tuy nhiên, bên cạnh thành tựu về kinh tế, môi trường nông thôn nơi đây đang chịu những sức ép từ các hoạt động sản xuất và sinh hoạt của người dân.
Nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường của cộng đồng dân cư ven các đô thị vùng đồng bằng sông Hồng
Những năm qua, các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức BVMT được triển khai mạnh mẽ ở nhiều địa phương trong vùng đồng bằng sông Hồng (ĐBSH) và đạt được những kết quả đáng khích lệ, nhận thức về BVMT của cộng đồng từng bước được nâng lên. Tuy nhiên, hoạt động nâng cao nhận thức còn thiếu sự phối kết hợp, thiếu trọng tâm và chưa phát huy được vai trò BVMT của các tổ chức xã hội, cộng đồng, người dân.
Thực trạng các quy định về bảo vệ môi trường trong Dự thảo Luật Tổ chức đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt
Sau 30 năm đổi mới, mở cửa phát triển kinh tế chủ yếu dựa trên khai thác tài nguyên thiên nhiên và nhân công lao động giá rẻ… Trước tình hình đó, việc phát triển các đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt (HCKTĐB), với nhiều cơ chế ưu đãi đặc thù sẽ tạo ra động lực mới thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển. Tuy nhiên, sự phát triển của các đơn vị hành chính kinh tế cũng có thể gây ra cạn kiệt tài nguyên, ô nhiễm môi trường.
Phản biện xã hội về việc tăng phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh
Ngày 1/3/2018, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị Phản biện xã hội đối với Dự thảo đề án điều chỉnh tăng mức thu phí BVMT đối với nước thải công nghiệp trên địa bàn.
Cần nỗ lực bảo vệ các khu rừng nguyên sinh
Để có thể đáp ứng các mục tiêu về bảo tồn và khí hậu, chính phủ các nước cần đẩy mạnh nỗ lực bảo vệ các khu rừng nguyên sinh.
Đẩy mạnh hợp tác xử lý tồn dư thuốc diệt cỏ trong chiến tranh và cải tạo tài nguyên đất
Ngày 28/2/2018, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân và Đoàn công tác của Công ty BJC Hàn Quốc đã có buổi làm việc về việc thúc đẩy cơ hội hợp tác xử lý tồn dư thuốc diệt cỏ trong chiến tranh và cải tạo tài nguyên đất tại Việt Nam.
Đầu tư cho năng lượng xanh - Hướng đi bền vững để phát triển kinh tế
Xu hướng đầu tư và khai thác, sử dụng năng lượng tái tạo hướng tới nền kinh tế tăng trưởng bền vững đã được nhiều quốc gia trên thế giới thực hiện.
Để Tết trồng cây thiết thực, hiệu quả
Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ “Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”, hàng năm, cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, nhân dân cả nước lại nô nức tham gia Tết trồng cây.
Tiêu chí Kiến trúc xanh Việt Nam
Hội Kiến trúc sư Việt Nam vừa đề xuất 5 Tiêu chí Kiến trúc xanh Việt Nam gồm: Địa điểm bền vững; Sử dụng tài nguyên, năng lượng hiệu quả; Chất lượng môi trường trong nhà; Kiến trúc tiên tiến, bản sắc; Tính xã hội, nhân văn bền vững.
Nhiều cá thể động vật hoang dã được giải cứu trong tháng 1/2018
Trong tháng 1/2018, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) ghi nhận, có 72 cá thể động vật hoang dã (ĐVHD) đã được giải cứu, nhờ việc thông báo vi phạm từ những người dân, cũng như sự hành động nhanh chóng, quyết liệt của các cơ quan chức năng có liên quan trong việc bắt giữ các đối tượng và tịch thu tang vật.
Nghiên cứu quản trị tài nguyên nước tại Việt Nam: Thách thức, cơ hội và định hướng cho quản lý
Ngày 6/2/2018, tại Hà Nội, Bộ TN&MT phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức Hội thảo “Nghiên cứu quản trị tài nguyên nước tại Việt Nam: Thách thức, cơ hội và định hướng cho quản lý tài nguyên nước”.
Việt Nam có bao nhiêu diện tích đất ngập nước?
Diện tích đất ngập nước của Việt Nam là khoảng 10 triệu ha, được phân bố ở vùng châu thổ sông Hồng, sông Cửu Long và các hệ sinh thái đầm phá, bãi bùn, vùng cửa sông và vùng ngập mặn dọc theo bờ biển từ Móng Cái đến Hà Tiên.
Cần triển khai chương trình nghiên cứu khoa học về đa dạng sinh học dãy Trường Sơn
Công trình Bảo tồn đa dạng sinh học (ĐDSH) dãy Trường Sơn do TS. Nguyễn Ngọc Sinh - Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) làm chủ biên và các cộng sự biên soạn đã vinh dự được nhận Giải Nhân tài Đất Việt về lĩnh vực môi trường năm 2017. Nhân dịp này, Tạp chí Môi trường đã có cuộc trao đổi với TS. Nguyễn Ngọc Sinh về những giá trị và ý nghĩa của công trình khoa học Bảo tồn ĐDSH dãy Trường Sơn.
Tái đề cử di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long mở rộng sang quần đảo Cát Bà: Tiếp cận khu vực biển có tính chất đặc biệt nhạy cảm
Hiện nay, vùng biển Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà (VB) đang được các cơ quan của Việt Nam phối hợp với Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) xúc tiến các hoạt động chuẩn bị hồ sơ tái đề cử Di sản Thiên nhiên thế giới (DSTNTG) Vịnh Hạ Long mở rộng sang Quần đảo Cát Bà. Đồng thời, khu vực biển này cũng đang được Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với các cơ quan liên quan của Việt Nam nghiên cứu về các điều kiện các khu vực biển đặc biển nhạy cảm theo các hướng dẫn tại Nghị quyết A.982 (24) của Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO).
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 4580914