--%>

     Hướng tới lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (1967 - 2017), ngày 12/12/2017, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác hợp tác ASEAN về môi trường. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Thế Đồng chủ trì Hội nghị.

 

Toàn cảnh Hội nghị

 

     Năm 2017 là năm đầu tiên Bộ TN&MT triển khai Kế hoạch hành động giai đoạn 2016 - 2020 thực hiện Đề án Xây dựng và triển khai Kế hoạch thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN đến năm 2025 và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận: Tổ chức thành công các đoàn tham dự các hội nghị cấp cao của ASEAN; TP.Đà Lạt được nhận Giải thưởng TP bền vững về môi trường; TP.Cần Thơ được nhận Chứng chỉ cho TP tiềm năng bền vững về môi trường.

     Đặc biệt, năm 2017, Trung tâm Đa dạng sinh học ASEAN (ACB) có sáng kiến và đã cùng các quốc gia thành viên ASEAN tổ chức bình chọn tấm gương “Anh hùng Đa dạng sinh học ASEAN”. Việt Nam có 1 đại diện là GS. TSKH. Đặng Huy Huỳnh được nhận danh hiệu cao quý này.

     Về biến đổi khí hậu, Việt Nam tham gia xây dựng Tuyên bố chung của lãnh đạo ASEAN về biến đổi khí hậu. Tuyên bố đã được ASEAN thông qua và trình lên Hội nghị lần thứ 23 của UNFCCC (COP23). Tại đây, Việt Nam đã tham gia trình bày, chia sẻ kinh nghiệm, thể hiện tinh thần ủng hộ, đoàn kết của các nước ASEAN trong các hoạt động bên lề của ASEAN tại COP23.

     Cũng trong năm 2017, Việt Nam đã có một số hoạt động hợp tác được đánh giá cao như: Đề xuất Đánh giá cơ bản về giáo dục môi trường và Giáo dục cho phát triển bền vững trong Chương trình quốc gia các nước ASEAN và Nâng cao năng lực của các nhà giáo dục; Đề xuất Chương trình giáo dục đại học xanh ASEAN và Chương trình Giải thưởng Trường học sinh thái ASEAN … Ngoài ra, Việt Nam cũng có những đóng góp đáng kể của các nhóm công tác trong các lĩnh vực  như môi trường biển và đới bờ, quản lý tài nguyên nước, hóa chất và chất thải,…) vào hợp tác khu vực ASEAN về môi trường.

     Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thế Đồng cho rằng, dù còn tồn tại những khó khăn, nhất là nguồn lực còn thiếu, nhưng ASOEN Việt Nam với sự ủng hộ và chỉ đạo của các Bộ liên quan (Bộ TN&MT và Bộ Ngoại giao) đã có những kết quả đáng ghi nhận, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam. Phó Tổng cục trưởng đề nghị trong năm 2018, ASOEN Việt Nam sẽ tiếp tục có những đề xuất thiết thực nhằm nâng cao vai trò và vị thế của Việt Nam trong khu vực.

     Tại Hội thảo, các đại biểu nhất trí cho rằng, bên cạnh việc tăng cường nguồn tài chính và nhân lực cho các hoạt động hợp tác ASEAN về môi trường, Việt Nam cần tiếp tục chủ động, tích cực tham gia vào các hoạt động hợp tác của khu vực, chuẩn bị và tham gia đầy đủ các hội nghị nhóm công tác ASEAN về các lĩnh vực môi trường. ASOEN Việt Nam cần tiếp tục triển khai thực hiện các hoạt động dự kiến đối với từng lĩnh vực môi trường cụ thể trong năm 2018, Kế hoạch Hành động giai đoạn 2016-2020 của Bộ TN&MT thực hiện Đề án Xây dựng và triển khai Kế hoạch thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN đến năm 2025.

 

Nguyễn Hằng

Thống kê

Lượt truy cập: 319274